Home / Marketing - Quảng Cáo / Mạng Xã Hội / Cách dạy trẻ 3 tuổi học chữ nhanh và hiệu quả nhất

Cách dạy trẻ 3 tuổi học chữ nhanh và hiệu quả nhất

(ĐSPL)- Cách dạy bé 3 tuổi học chữ cái tiếng Việt hiệu quả nhất và ghi nhớ được bảng chữ cái một cách nhanh nhất không phải mẹ nào cũng có đủ kiên nhẫn.
Vào độ tuổi thứ 3 trẻ mở đầu nhận biết rõ mọi thứ và mày mò nhiều thứ hơn nên các bạn có thể dạy bé học chữ cái và ghi nhớ các chữ. Nhưng không phải mẹ nào cũng có kiên nhẫn để dạy bé, vậy làm cách nào để dạy bé học chữ cái cũng như nhận biết được bảng chữ cái tiếng việt hiệu quả.
Điều này có nghĩa là các bậc phụ huynh có thể bắt tay vào việc dạy trẻ bảng chữ cái khi bé được 2- 3 tuổi, nhưng khoan hãy đặt quá nhiều hy vọng rằng bé có thể nhớ hết vào lúc đó.
Hơn nữa, cách bé học khác với trẻ lớn hơn, đừng vội sử dụng các thẻ cứng viết chữ hoặc nghe băng mà nên dùng phương pháp hình ảnh từ những quyển sách dạy chữ cái có nhiều hình, nhiều màu sắc; lúc ấy trẻ sẽ thích thú chỉ trỏ những chữ cái mà chúng đã biết hoặc cũng có thể chỉ ra màu sắc, hình dáng, con thú, và các đồ vật trong quyển sách.      
Bước trước tiên dạy trẻ bảng chữ cái là gây sự lưu ý, làm cho trẻ yêu thích vớI những câu chuyện kể. Khoảng 2-3 tuổi, trẻ thường “đọc” sách để tìm hiểu trong đó có chứa đựng những gì và sách báo được làm ra từ “chữ”.

Vào độ tuổi thứ 3 trẻ mở đầu nhận biết rõ mọi thứ và khám phá nhiều thứ hơn nên các bạn có thể dạy bé học chữ cái và ghi nhớ các chữ.

Vừa học vừa chơi
Có nhiều cách vừa học vừa chơi để dạy trẻ phân biệt từng chữ cái. Viết tên của trẻ vào xấp giấy học vẽ của chúng và vừa chỉ vừa đọc rõ to từng chữ cái. Dần dà bé sẽ hiểu rằng những ký tự lẻ tẻ này khi đặt gần nhau thì sẽ tạo ra tên của nó.
Ngoài ra, bạn còn có thể làm bảng tên của bé và treo ngoài cửa phòng, loại đồ chơi hoặc chơi trò xếp chữ tên của bé. Cùng chơi với bé trò chơi xếp chữ chung hoặc các chữ cái được làm bằng nam châm, bé có thể mày mò tính hút đẩy đồng thời còn có thể gắn xếp chữ cái lên cửa tủ lạnh.
Một khi bé đã thu được một chữ nào mới thì hãy chơi đố chữ: “Chữ nào khởi đầu bằng chữ ‘B’, ‘bò’, ‘bánh’, ‘bóng’…hoặc mở màn bằng chữ cái trước tiên của tên bé “Tên con là Bình, mở màn  bằng chữ B, con thử nghĩ ra một chữ nào cũng mở màn bằng B xem?”
Nếu trẻ tỏ ra bị cuốn hút theo trò chơi này thì hãy tiếp tục giúp trẻ học thêm các chữ cái khác. Nhưng nếu trẻ nhỏ hơn 4 tuổI và chẳng có hứng thú gì đốI với trò chơi của bạn thì cũng đừng nhồi nhét trẻ quá. Không có một bằng chứng nào cho thấy rằng trẻ nhận biết chữ cái sớm thì sau này sẽ đọc tốt.
Dạy trẻ nhận biết chữ cái tiếng việt bằng tên riêng của bé
Bé 3 tuổi của bạn có thể biết hoặc không biết cách viết tên của mình. Đương nhiên, bạn có thể chỉ dẫn bé làm quen khi cho thấy tên của bé ở nhiều nơi bằng nhiều cách.
Thường trẻ mẫu giáo đã nhận diện được các chữ cái trong tên của bé. Bé có thể chưa biết đọc, nhưng nhận diện những ký tự này sẽ là tiền đề quan trọng sản xuất kĩ năng đọc sau này.
Việc dán đầy tên của bé bao quanh nhà có thể khiến trẻ phát ngán mỗi khi đọc. Thay bởi vậy, bạn có thể mua những trò chơi đố chữ hay là trang trí tên bé trước cửa phòng. Những việc này cũng sẽ giúp bé xuất hiện ý thức sở hữu và phát triển tính cách. Hình như, bạn cũng có thể chơi trò hỏi – đáp về những đồ vật xung quanh có chữ cái đầu giống như tên của bé.
Tạo môi trường toàn chữ cho bé
Ngay từ khi còn nhỏ, mẹ hãy thường xuyên rỉ tai với bé, chỉ dẫn bé quan sát và nêu câu hỏi. Mẹ hãy tạo không gian “toàn chữ” cho bé.
Ví dụ cho bé nghe những bài hát thiếu nhi, dạy bé hát vè và đồng dao, xem những câu đối ngày tết, kể chuyện cho bé nghe… Bé sẽ “bị” tác động, từng bước liên tiếp xem chữ, đọc từ, đọc câu. Bé càng thích nghe kể chuyện, đọc chữ, bé càng nhanh biết chữ.
Điều này cũng dễ chơi như bé chung học nói. Đến khoảng 2, 3 tuổi là bé đã có thể nói được.
Hiện ra thói quen học tập
Điều cần thiết nhất, bố mẹ sinh ra cho bé một thói quen học tập. Ví dụ như việc học chữ, cũng phải hình thành thói quen tốt như bền chí, dồn vào một chỗ học…
Những bé hiếu động, bộp chộp, đứng ngồi không yên, cười đùa gây rối, ném sách ném vở, không kiên định… thì việc học cũng khó chiến thắng.
Nhưng bố mẹ phải tạo cho thói quen học của bé có sự sinh động lôi cuốn, đồng thời phải nghiêm túc.
Tìm cặp đôi phù hợp
Bạn lựa chọn 3 chữ cái bất cứ, mỗi chữ viết lên một mặt của 6 tấm bìa cứng. Sau đó, bạn úp 6 tấm bìa xuống và đố bé lật lần lượt 2 tấm bìa sao tìm được một cặp hai chữ cái giống nhau. Khi bé tìm được một cặp, đặt hai tấm bìa đó sang một bên. Nếu bé không tìm được, bạn lần lượt mở các tấm bìa lên và chỉ cho bé những chữ cái giống nhau.

Khi bé dần thành thục trò chơi này, có thể tăng số thẻ lên 10, với 5 chữ cái.
Chữ cái trên giấy dán tường
Có thể tự tạo và cắt chữ cái từ tấm bìa (hay giấy màu) sau đó dán chúng lên giấy dán tường ở chỗ bé hay vui chơi. Hoặc bạn có thể dán từng chữ cái vào tờ lịch tường.
Để bé tự giở tờ lịch và khi dừng lại ở chữ cái yêu thích, bạn sẽ giúp bé gọi tên chữ cái đó. Nên nhấn mạnh chữ cái đó khi nó trùng với chữ cái trước tiên của một đồ vật không xa lạ với bé trong nhà hay trong sách ảnh.
Ghép chữ cái
Bé lớn hơn có thể biết liên kết các chữ cái thành một từ có nghĩa. Bạn có thể mua hoặc tự tạo bảng chữ cái. Sau đó, hướng dẫn bé ghép chữ cái thành tên của bé, tên loại quả, tên bố mẹ, ông bà… Lặp lại hoạt động này nhiều lần ngay cả khi bé đã đi mẫu giáo.
Quăng hộp bìa
Với hộp bìa xuất hiện hình vuông hay hình chữ nhật, bạn viết từng chữ cái lên giấy trắng rồi dùng băng dính dính vào 4 mặt của hộp. Sau đó, bạn quăng hộp trên sàn nhà và dạy bé tìm xem mặt nào là mặt ngửa, mặt ngửa đó tương ứng với chữ cái nào…
Sách chữ cái và chữ cái bằng nhựa
Mua (hoặc tự tạo) một quyển sách với từng chữ cái ở mỗi trang sách. Mua thêm một bộ chữ cái bằng nhựa. Trải bộ chữ cái bằng nhựa xuống sàn và để bé chọn lựa một trang sách bất cứ. Bé dừng ở đâu, bạn sẽ đọc chữ cái ấy và khuyến khích bé tìm chữ cái nhựa khớp với chữ cái có trong sách.
Viết với phấn
Hai mẹ con dùng phấn viết chữ lên vỉa hè hay sân gạch trong những vòng tròn to. Gọi tên một chữ cái và cho bé nhảy vào bên trong vòng.
Mẹ hát, bé tìm chữ cái
Hai mẹ con ngồi trên sàn nhà với bộ chữ cái nhựa trước mặt. Bạn ngân nga “A, B, C” hoặc bất kỳ chữ nào theo giai điệu tự giễu cợt. Sau đó chỉ dẫn bé tìm chữ cái vừa được mẹ hát.
Thư trong đất nặn
Bạn và bé nặn đất thành những quả bóng nhỏ. Sau đó, nhét vào bên trong quả bóng những chữ cái bằng nhựa đồ chơi nhỏ. Tiếp tới, bạn cùng con đi tìm chữ cái trong những quả bóng bằng cách bóp nhão chúng.
Sản xuất trí não trẻ
Bé 3 tuổi của bạn có thể liên tục khiến bạn không thể tinh được vì kĩ năng trả lời câu đố hay là nhận diện hình dạng và màu sắc của bé.
Đây là một năm với những bước tiến tuyệt vời trong việc tạo ra kĩ năng mới và xây dựng tinh thần học tập ở trẻ. Thậm chí, bạn còn thắc mắc không biết có nên cho trẻ trắc nghiệm IQ để đo chỉ số lanh lợi vì bé không chỉ sáng dạ mà còn có thể có năng khiếu.
Theo các chuyên gia tâm lý, thời gian này còn quá sớm để can thiệp. Thật ra, các câu hỏi trắc nghiệm IQ không thích hợp đối với trẻ dưới 5 tuổi. Do đó, bạn sẽ không thu được kết quả nào. Năng khiếu tiềm tàng của trẻ lên ba cần được khuyến khích, động viên bằng những việc như: cho bé thưởng thức những điều mới lạ, chơi tự do, tiếp xúc với nhiều loại ngôn ngữ và kỹ năng chọn lựa đồ chơi.
Chờ đợi với thông tin cách dạy bé 3 tuổi nhận biết chữ cái tiếng việt hiệu quả nhất trên đây các mẹ sẽ có cách dạy trẻ nhận biết bảng chữ cái hiệu quả nhất giúp bé phát triển tài năng ngôn ngữ cũng như khả năng đọc sau này. 
Đức An (Tổng hợp)
Xem thêm video:

Xem tại: tainangnhi

Rate this post

About lethanhsang

Check Also

Phương pháp học tiếng Anh của bé 5 tuổi gây sốt trên truyền hình

Trong chương trình “Biệt tài tí hon” tập 9 lên sóng VTV tối 12/3, bé …