Cách kiểm tra mức độ chai của pin laptop

01/07/2013 8:29 sáng 0 Bình luận

pin

Với pin của laptop, đặc biệt là laptop đã qua sử  dụng nếu không biết cách sử dụng và bảo quản, pin rất dễ hỏng hóc và có tuổi thọ ngắn rất nhất, làm mất đi giá trị và tính cơ động của laptop. Kiểm tra mức độ chai của pin laptop tránh nguy cơ phải sửa chữa laptop.

Everest Ultimate Edition:

Everest Ultimate Edition

Là phần mềm cho phép chúng ta xem chi tiết các thông tin về các linh kiện và thiết bị của máy tính đang sử dụng. Ở bảng bên phải, mục Wear Level sẽ hiển thị mức độ chai của pin laptop. Nếu dừng ở mức 0%, nghĩa là pin bạn chưa bị chai, và ở mức 100%,nghĩa là pin của bạn đã bị chai hoàn toàn.

Ngoài ra, Everest Ultimate Edition còn cung cấp các thông tin khác liên quan đến trạng thái của pin laptop, chẳng hạn như  điện dung tối đa của pin (khi đã sạc đầy) vàđiện dung hiện tại của pin (sau khi đã sử dụng) và dung lượng pin còn lại (tính theo %)… Dựa vào đây, thì chúng ta  sẽ biết được pin laptop của  mình có ở trạng thái tốt hay không.

BatteryMon:

BatteryMon

Là phần mềm chuyên dụng để theo dõi và quản lý trạng thái của pin laptop. Từ  giao diện chính của phần mềm, nhấn nút Start để phần mềm BatteryMon bắt đầu quá trình phân tích tình trạng của pin laptop. Để xem mức độ chai của pin laptop, chúng ta  chọn Info -Battery Info từ  menu của phần mềm. Sẽ xuất hiện cửa sổ  Battery Information ra sau đó, chúng ta  theo dõi 2 thông số, bao gồm: Design Capacity và Full ChargeCapacity. Nếu 2 thông số này có độ chênh lệch, nghĩa là pin laptop của chúng ta  đã có tình trạng chai. Mức độ chênh lệch càng lớn, tình trạng chai càng mạnh. Chúng ta  có thể làm theo một vài cách dưới đây để kéo dài tuổi thọ sử  dụng của pin laptop, và không để tình trạng chai pin diễn ra nghiêm trọng hơn.

pin 1

 

- Không sử dụng máy đến mức  kiệt  nguồn pin. Hãy cắm  sạc khi còn khoảng 10-20% dung lượng pin.

- Nếu không sử dụng máy trong một thời gian dài, hãy tháo pin ra khỏi máy. – Nếu sử  dụng nguồn điện cố định thường xuyên (cắm sạc thường xuyên), sau 1-2 tuần, bạn hãy xả sạch pin rồi sạc lại từ  đầu.

- Giữ cho laptop luôn mát mẻ, không để bụi bám vào các khe thông gió. Điều này có thể khiến nhiệt độ laptop tăng cao, làm giảm tuổi thọcác linh kiện nói chung và pin nói riêng.

- Thường xuyên vệ sinh mạch tiếp xúc của pin laptop và máy.

-Với một số người, tháo pin laptop ra khỏi máy và chỉ sử  dụng nguồn điện cố định. Tuy nhiên cách này không thực sự hiệu quả, pin laptop vẫn giải phóng năng lượng ra bên ngoài và tự  giảm điện dung. Ngoài ra, với cách này, nếu mất điện trong quá trình sử  dụng laptop sẽ làm ảnh hưởng đến công việc của của chúng ta, nặng hỏn có thể làm hỏng ổ cứng.

Nguồn: Dao tao sua chua laptop

Bình luận