Home / Công Nghệ / Cơ quan hành pháp và các hãng bảo mật hợp lực chống lại phần mềm đòi tiền chuộc

Cơ quan hành pháp và các hãng bảo mật hợp lực chống lại phần mềm đòi tiền chuộc

Cảnh sát Hà Lan, Europol, Intel và hãng bảo mật Kaspersky Lab đã hợp tác với nhau nhằm chống lại ransomware – mối đe dọa về “bắt cóc” dữ liệu người dùng và đòi tiền chuộc trên toàn cầu.

  • Hơn 830.000 người trở thành nạn nhân của mã độc “bắt cóc dữ liệu” tống tiền CryptoWall
  • Lần đầu tiên, Việt Nam đăng cai “Hội nghị Quốc tế về phòng chống mã độc toàn cầu”
  • Xuất hiện mã độc tống tiền mới không cần tới Internet
  • Xem phim “nóng” trên iPhone dễ dính mã độc cực kỳ nguy hiểm
  • Điểm lại những thiết bị công nghệ Trung Quốc cài sẵn mã độc khi xuất xưởng
  • Doanh nghiệp trước mối đe dọa của mã độc tống tiền Ransom32

Chương trình hợp tác có tên gọi “No More Ransom”  với cổng thông tin www.nomoreransom.org trực tuyến nhằm thông báo cho công chúng về sự nguy hiểm của ransomware và giúp đỡ nạn nhân phục hồi dữ liệu của họ mà không cần phải trả tiền chuộc cho tội phạm mạng.

Ransomware là một loại phần mềm độc hại khóa máy tính nạn nhân hoặc mã hóa dữ liệu của họ, yêu cầu họ trả tiền chuộc thì mới lấy lại được quyền kiểm soát thiết bị hoặc tập tin đã bị lây nhiễm. Ransomware là mối đe dọa hàng đầu đối với cơ quan hành pháp tại EU: gần 2/3 thành viên EU tiến hành điều tra loại tấn công bằng phần mềm độc hại này. Mục tiêu thường thấy là thiết bị cá nhân, doanh nghiệp, thậm chí chính phủ cũng bị ảnh hưởng. Số lượng nạn nhân đang ngày càng tăng lên ở mức báo động: theo Kaspesky Lab, số người dùng bị tấn công tăng từ 131.000 nạn nhân trong khoảng hai năm 2014-2015 lên 718.000 nạn nhân trong khoảng hai năm 2015-2016.

Cổng thông tin điện tử www.nomoreransom.org cung cấp cho người dùng các công cụ có thể giúp họ khôi phục dữ liệu ngay khi bị tội phạm mạng khóa lại. Trong giai đoạn đầu, cổng thông tin gồm 4 công cụ giải mã cho nhiều loại phần mềm độc hại khác nhau, loại mới nhất được phát triển vào tháng 6.2016 dùng cho các biến thể của Shade.

Kể từ năm 2014, Kaspersky Lab và Intel Security đã ngăn chặn hơn 27 000 nỗ lực tấn công người dùng từ Shade. Phần lớn sự lây nhiễm xuất hiện tại Nga, Ukraine, Đức, Áo và Kazakhstan. Hoạt động của nó cũng được phát hiện tại Pháp, Cộng hòa Czech, Ý và Hoa Kỳ.

Nhờ hợp tác chặt chẽ và chia sẻ thông tin, máy chủ của Shade đã bị phát hiện và các key giải mã dữ liệu đã được Kaspersky Lab và Intel Security chia sẻ, giúp tạo ra một công cụ đặc biệt để các nạn nhân có thể tải xuống từ No More Ransom để lấy lại dữ liệu cho mình mà không phải trả tiền cho bọn tội phạm mạng. Công cụ này chứa hơn 160.000 key.

Clip về một loại biến thể của ransomware có tên CryptoWall

 

Rate this post

About icom

Check Also

4

Giá Land Rover Range Rover 2016

Thương hiệu xe sang Anh Quốc được phân phối tại Việt nam với 5 chủng …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *