Home / Giao Lưu Cộng Đồng / Giáo sư Mỹ bị Singapore ‘cấm cửa’ vĩnh viễn vì làm gián điệp

Giáo sư Mỹ bị Singapore ‘cấm cửa’ vĩnh viễn vì làm gián điệp

Giáo sư nổi tiếng của Trường Chính sách công Lý Quang Diệu bị Singapore tước tư cách thường trú nhân vĩnh viễn vì thông đồng với chính phủ nước ngoài.

Straits Times dẫn thông cáo của Bộ Nội vụ Singapore ngày 4/8 cho biết giáo sư Huang Jing và vợ Shirley Yang Xiuping, đều là công dân Mỹ, sẽ bị cấm cư trú tại Singapore vĩnh viễn. Đây là lần đầu tiên trong gần 2 thập kỷ một vụ việc như vậy diễn ra tại đảo quốc sư tử.

“Ông ta chủ động liên lạc với các tổ chức tình báo và gián điệp của nước ngoài, cũng như hợp tác với họ để điều khiển chính sách đối ngoại của chính phủ Singapore và ý kiến công chúng tại Singapore”, thông cáo Bộ Nội vụ Singapore nêu. Tuy nhiên, việc “nước ngoài” là nước nào không được đề cập.

Cơ quan này cũng nói thêm rằng giáo sư Huang đã cung cấp những thông tin mà ông cho là “đặc quyền” về “nước ngoài” này cho những người nổi tiếng và có tầm ảnh hưởng tại Singapore với mục đích khiến họ đưa ra ý kiến “thiên vị” cho “nước ngoài”.

Giao su My bi Singapore 'cam cua' vinh vien vi lam gian diep hinh anh 1
Giáo sư Huang Jing. Ảnh: Straits Times.

Trong số những người mà giáo sư Huang cung cấp thông tin là một thành viên cấp cao của Trường Chính sách Công Lý Quang Diệu (LKYSPP), trực thuộc Đại học Quốc gia Singapore.

“Thông tin đó chính xác đã được thành viên cấp cao của LKYSPP chuyển đến những quan chức vô cùng cao cấp, những người chịu trách nhiệm chỉ đạo chính sách đối ngoại của Singapore. Mục đích rõ ràng là sử dụng thông tin này để khiến chính phủ Singapore thay đổi chính sách đối ngoại”, Bộ Nội vụ nước này cho biết.

Theo thông tin trên website của LKYSPP, ông Huang từng có nhiều bài viết, nghiên cứu về những chủ đề như quan hệ Mỹ – Trung, giới tinh hoa Trung Quốc, chiến lược phát triển và chính sách đối ngoại Trung Quốc, quan hệ Trung – Nhật cũng như các vấn đề về an ninh châu Á – Thái Bình Dương. Nhận định của ông thường xuyên được truyền thông và giới học thuật trích dẫn.

Đại học Quốc gia Singapore cho biết giáo sư Huang đã bị đình chỉ công tác ngay lập tức mà không được trả thù lao.

“Đây là vấn đề gây quan ngại nghiêm trọng”, người phát ngôn của trường nói. “Chúng tôi không dung thứ cho những hành động can thiệp bởi nước ngoài như vậy, kể cả khi chúng tôi tiếp tục coi trọng và củng cố tính đa dạng và quốc tế của trường”.

 

Bài liên quan:Frozen Elsa & Spiderma,Siêu Nhân NGƯỜI NHỆN,Spiderman & Frozen Elsa

Rate this post

About luhuynh01@gmail.com

Check Also

ứng dụng công nghệ bê tông tiền chế – giải pháp thân thương môi trường trong suốt thành lập tại Việt Nam

Ngày 21/7, công ty Cổ phần Đầu tứ và thành lập Xuân Mai (Xuân Mai …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *