Home / Seo - Thủ Thuật / Mã Nguồn Web / Tạo email với tên miền riêng miễn phí cùng Zoho Mail

Tạo email với tên miền riêng miễn phí cùng Zoho Mail

Cùng với sự thương mại hoá hoàn toàn của Google Mail Apps thì mới đây, Live Mail của Microsoft cũng đã ngừng cung cấp miễn phí dịch vụ email theo tên miền riêng. ( Xem thêm : Tạo 50 email với tên miền riêng miễn phí )
Nếu là đơn vị chuyên nghiệp thì chuyện bỏ chi phí mua dịch vụ email cũng không có vấn đề gì. Nhưng nếu là giải pháp miễn phí thì hầu hết đều chọn email theo hosting hoặc… nghỉ xài. Đối với email theo hosting thì nhược điểm chung là dung lượng ít, tính năng kém, hay bị nhận nhầm/lọc nhầm các spam mai. Điều này cũng sinh ra không ít phiền toái.
Và giờ chúng ta lại có Zoho Mail, một lựa chọn miễn phí mới.
 

Tổng quan về Zoho Mail

Là một đơn vị cung cấp dịch vụ email chuyên nghiệp, Zoho Mail có nhiều gói tương ứng để bạn có thể lựa chọn. Ở mức độ miễn phí, bạn sẽ có mailbox với 10 user – 05Gb/user và 05Gb dữ liệu dạng Share.
Bạn hãy truy cập vào URL : https://www.zoho.com/mail/zohomail-pricing.html và chọn Sign Up gói Free.
 

Description:

Tại bước tiếp theo của quá trình, hãy điền vào domain bạn có sẵn và muốn cấu hình hoặc mua một tên miền mới để cấu hình. Ở đây mình dùng một domain có sẵn, nhấn Add Domain.
Tham khảo :[Hướng dẫn ] Tạo tên miền miễn phí cấp 1 với Freenom

 

Description:

Bạn sẽ được chuyển đến bước điền thông tin chi tiết.
Phần Họ và tên không hỗ trợ tiếng Việt nhé. Đối với Zohomail ID tại bước này, nó sẽ là tên đang nhập 1 user mail, cũng như bạn sẽ cần nó để cấu hình tại bước sau của quá trình đăng ký. Bạn cũng sẽ phải cung cấp một email khả dụng để kích hoạt tài khoản tại bước sau.
 

 

 

 

Description:

Như mọi khi, một email cùng với link kích hoạt sẽ được gửi đến nhanh chóng.

 

 

Description:

Sau khi xác nhận đăngký thành công, bạn sẽ thấy một bảng thông báo xác nhận lần cuối dung lượng, domain, số user cho phép trong tài khoản. Và bước hai của giai đoạn bắt đầu. Nhấn “Process to verify domain ownership” để xác thực tên miền.

 

 

 

 

Description:

 

 

 

 

Cấu hình cho Zoho Mail

Về cơ bản thì Zoho Mail chỉ có vài bước cấu hình và dùng rất dễ, chỉ cần bàn biết chút xíu về DNS Records và làm theo hướng dẫn có sẵn thì chỉ vài phút là xong.
Tham khảo : Hướng dẫn sơ lược cách cấu hình DNS record cho tên miền
+ Xác thực tên miền :
Có 03 phương pháp được đưa ra. Bạn sẽ phải tạo DNS records dạng CNAME hoặc TXT theo thông số mà Zoho đưa ra ; còn tuỳ chọn thứ ba là dùng file HTML.

 

 

 

 

Description:
 

 
Bạn cần cấu hình như hình dưới nếu dùng chức năng xác thực bằng CNAME. Đối với TXT thì cũng tương tự, nhưng khác về phần loại bản ghi nhé.

 

 

Nội dung khi dùng TXT Records để xác thực

Description:

 

Xác thực bằng phương pháp HTML  Với phương pháp này, bạn cần tạo một thư mục trên root của bạn với tên zohoverify ( chữ thường hết nhé )và upload file xác minh mà bạn được cấp tại bước này vào thư mục đó. Cấu trúc hoàn chỉnh sẽ là : domain.com/zohoverify/verifyforzoho.html

Description:

 
Thường thì các bản ghi DNS mới sẽ mất thời gian nhất định để xác thực, nên có thể nói phương pháp dùng HTML là nhanh nhất. Tuy vậy máy chủ DNS của mình cũng nhanh lắm ( tính bằng giây) nên mình xác thực bằng DNS luôn cho gọn. Còn các bạn làm thì HTML có lẽ sẽ tốt hơn.
Hãy nhấn Verify để tiến hành xác thực và sang bước tiếp theo, đó là tạo Users.

Tại bước này, nhấn Process to User để thêm user mới hoặc chỉ nhấn next để bỏ qua.
Bạn sẽ được yêu cầu điền username cho tài khoản quản trị mailbox. Ở đây mình dùng luôn ID đã đăng ký ở những bước trên.

 

 

Tiếp theo là tạo Group ( nhóm ), bạn cũng nhấn “Process to Cre-ate Group” để tạo nhóm mới. Cần tạo ít nhất 01 nhóm để đi tiếp.

 

Description:

Điền vào các thông tin mà bạn muốn. Ở đây mình tạo nhóm mang tên Admin, với ID chung là admin @domain.com và có moderator là kenny, đã tạo từ các bước trước. Nhấn Creat group để hoàn tất. Sau đó nhấn vào Back to Setup bên tay phải để tiếp tục cấu hình mail.
 

Description:

 
Cấu hình MX cho Zoho mail là bước tiếp theo cần làm.  Bạn cần thực hiện xong các bước trước để có thể tiến hành bước này chính xác, đó là đã xác thực domain, có user và đã phân nhóm hoàn chỉnh.
Nhấn “Process to Point MX” để đi tiếp.
 

Description:

 
Bạn sẽ được cung cấp 02 bản ghi. Hãy cấu hình bản ghi MX theo đúng giá trị được cấp.
Ở đây là
@ mx.zohomail.com 10
@ mx2.zohomail.com 20
 
 

Description:

Cấu hình MX sẽ trông giống như dưới đây.

Description:

Hai bước tiếp theo mà mình sẽ bỏ qua là “Email Migration” và “Mobile Access”.
Email Migration được Zoho cho biết là nhằm hỗ trợ đồng bộ các email cũ của bạn. Nếu là tạo mới thì có lẽ bạn không cần dùng đến.
Còn với Mobile Access, đó là chức năng hỗ trợ các giao thức di dộng như POP, IMAP… mình sẽ bỏ qua do chưa dùng đến chúng.
 

Description:

Description:

Tại bước cuối cùng, bạn có thể nhấn Done để hoàn tất cả quá trình dài của mình. Giao diện quản lý email sẽ xuất hiện, nhìn khá chuyên nghiệp. Như trong hình bạn có thể thấy, mình đã thử gửi đi một email đến gmail của mình và cũng đã nhận được thư trả lời. Điều đó có nghĩa là MX đã được cấu hình hoàn chỉnh. Đôi khi bạn sẽ phải chờ đợi một chút để các cấu hình này có hiệu lực, nhưng nếu đã quá 48h mà vẫn chưa dùng mail được thì bạn nên xem lại phương thức cấu hình nhé.

Description:

 
Tại trang quản lý email, bạn cũng có thể vào phần Control Panel/General để tuỳ chỉnh logo, URL để đăng nhập mail cho người dùng. URL tuỳ chỉnh này thường có dạng :

https://mail.zoho.com/portal/tuy-chon-theo-y-ban

Phiên bản Free không hỗ trợ domain riêng dạng mail.domain.com. Bạn có thể tạo một CNAME trỏ đến URL trên hoặc tạo một URL Forward/Redirect/Frame để dùng cho tiện.

Description:

 

Tống kết :

Nhìn chung thì với những gì mà Zoho mail Free cung cấp, ta thấy đã là khá đầy đủ cho một cuộc tình ! : D
Có khá nhiều chức năng mà trong khuôn khổ bài viết, mình chưa khai thác hết. Hy vọng các bạn có thể tìm hiểu và chia sẻ thêm.
 
Chúc bạn thành công !

Rate this post

About icom

Check Also

Tên miền tiếng Việt đạt con số 1 triệu

Tên miền tiếng Việt (TMTV) được thử nghiệm từ tháng 4/2004 và cung cấp lần …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *